Chat qua facebook

An toàn lao động là gì?

An toàn lao động được định nghĩa như thế nào tại Công ty của bạn? Hầu hết mọi người sẽ trả lời câu hỏi này bằng mục tiêu (chẳng hạn không bị chấn thương hay trở về nhà lành lặn giống như lúc đi làm) hơn là một định nghĩa. Nếu để xác lập được mục tiêu, cần phải định nghĩa rõ ràng và phổ biến cho tất cả mọi người.
 
 

Định nghĩa đơn giản về an toàn

An toàn, định nghĩa đơn giản là biết điều có thể làm tổn thương bạn, học hỏi những biện pháp để ngăn nó gây chấn thương cho bạn và thực hiện những biện pháp đó. Định nghĩa đơn giản này có vẻ không phù hợp lắm với nguyên lý giảm thiểu rủi ro, nhưng nó tập trung vào mục tiêu cơ bản. Nó cũng cung cấp một bộ khung/ nền tảng để phát triển chỉ số leading indicator an toàn cho Công ty.
 
Biết được rủi ro: Liệu người lao động của bạn có biết về các loại rủi ro họ có thể gặp tại nơi làm việc? Cái nào là rủi ro lớn, nơi nào thường xuyên tiếp xúc và có thể gây ra chấn thương hay chết người. Những loại rủi ro này thường được phân loại là có nguy cơ cao. Loại rủi ro nào phổ biến mà họ có thể tiếp xúc thường xuyên, tuy nhiên ít gây tổn thương nghiêm trọng.
Những loại rủi ro này thường là loại có nguy cơ thấp…Người lao động của bạn có biết rõ những rủi ro lớn và phổ biến?  Hãy áp dụng những câu hỏi này để có câu trả lời. Kết quả có thể trở thành chỉ số leading indicator cho hệ thống an toàn của bạn.

Biết về biện pháp kiểm soát cần thực hiện. Người lao động của bạn có biết biện pháp kiểm soát bắt buộc phải thực hiện. LOTO là một ví dụ. Trong hầu hết các công ty, điều này đôi khi không được yêu cầu, tuy nhiên nhiều sự cố nghiêm trọng đã xảy ra do thiếu điều này. Trong quân đội Mỹ có một câu nói “Mọi quy định đều được viết nên bằng máu”.
Tuy nhiên đối với một tổ chức, nhiều chấn thương có thể được ngăn chặn bằng cách đơn giản là thực hiện quan sát khi làm việc hay đi đứng, và tất nhiên điều đó không hiệu quả nếu như viết ra thành quy định “Bạn phải nhìn khi bạn đi”.
Bạn phải xác định rõ biện pháp kiểm soát nào mà mọi người phải thực hiện để kiểm soát rủi ro lớn? và biện pháp kiểm soát nào mọi người phải thực hiện để kiểm soát rủi ro phổ biến? Để định hình, kiểm soát và ảnh hưởng đến hoạt động của mỗi tổ chức, cần làm rõ điều gì yêu cầu người lao động phải thực hiện và điều gì mong muốn họ thực hiện nhất. Người lao động có biết điều đó không?
Thực hiện kiểm soát thường xuyên
 
Làm thế nào bạn theo dõi những biện pháp kiểm soát được thực hiện? Nếu ai đó đang làm điều họ phải làm, bạn có nói điều gì hay đơn giản chỉ suy nghĩ đó là điều họ phải làm. Nếu một ai đó không tuân thủ theo nội quy, quy định, quy trình, có biện pháp ngăn chặn hay hướng dẫn? Người lãnh đạo phải kiểm soát hành vi. Nếu biện pháp kiểm soát được đưa ra để kiểm soát rủi ro phổ biến, chúng được hướng dẫn như thế nào? Biện pháp thực hiện công việc được đánh giá, hướng dẫn, và quan sát hành vi chính là các chỉ số leading indicator trong hệ thống quản lý an toàn của bạn.

Để vận hành mô hình này tại nơi môi trường làm việc của mình, xem xét trả lời những câu hỏi sau đây như là một phần của cuộc họp giao ca, phân tích an toàn công việc và cuộc họp an toàn
  1. Rủi ro lớn của chúng ta là gì?
  2. Điều gì chúng ta yêu cầu phải làm để kiểm soát rủi ro này?
  3. Điều gì gây trở ngại hoặc khiến cho các biện pháp kiểm soát không thể thực thi?
  4. Rủi ro phổ biến của chúng ta là gì?
  5. Chúng ta có thể làm gì trong khả năng kiểm soát của chúng ta để kiểm soát mối rủi ro này?
  6. Điều gì chúng ta yêu cầu phải làm để kiểm soát rủi ro này?
  7. Điều gì gây trở ngại hoặc khiến cho các biện pháp kiểm soát không thể thực thi?
  8. Làm thế nào chúng ta đảm bảo chúng ta làm được điều cần thiết để biến các biện pháp kiểm soát thành thói quen?
Bằng việc lắng nghe câu trả lời những câu hỏi trong bài viết này, bạn sẽ tăng cường kiến thức về mối nguy và rủi ro cũng như chủ động nhận diện những rào cản, khó khăn trong việc thực hiện các biện pháp an toàn tại nơi làm việc.
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn Nhật
Trích từ báo điện tử: https://thongtinantoan.com/

ĐỐI TÁC

Công Ty TNHH Chang Shin Việt Nam Công Ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông nghiệp VinEco Công Ty Điện Lực Dầu Khí Cà Mau TỔNG CÔNG TY DỆT MAY HÀ NỘI CÔNG TY CP PHÂN PHỐI KHÍ THẤP ÁP DẦU KHÍ VIỆT NAM TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG HÀ NỘI CÔNG TY TNHH MTV VIỆT NAM KỸ NGHỆ SÚC SẢN VISSAN TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN MAY NHÀ BÈ CÔNG TY TNHH LUXSHARE - ICT (Việt Nam) TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1