Chat qua facebook

HUẤN LUYỆN AN TOÀN ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG KINH DOANH KHÍ

Theo quy định của pháp luật và hướng dẫn thực hiện của Bộ Công thương, tất cả các tổ chức, đơn vị, cá nhân tham gia kinh doanh khí đều phải tổ chức các khóa huấn luyện thường niên cho cán bộ, công nhân viên, người lao động của đơn vị.

Căn cứ pháp lý:

 • Quyết định số 04/2015/QĐ-TTg ngày 20 tháng 01 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định về quản lý an toàn trong hoạt động dầu khí;
 • Nghị định số 87/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 6 năm 2018 của Chính phủ về kinh doanh khí;
 • Thông tư 53/2018/TT-BCT, ngày 25/12/2018. Quy định chương trình, nội dung về huấn luyện kỹ thuật an toàn đối với hoạt động kinh doanh khí

Khí theo quy định, và được hướng dẫn tại các văn bản nghị định, thông tư này là khí dầu mỏ hóa lỏng, khí thiên nhiên hóa lỏng và khí thiên nhiên nén.

 1. Khí dầu mỏ hóa lỏng là sản phẩm hydrocacbon có nguồn gốc dầu mỏ với thành phần chính là propan (công thức hóa học C3H8) hoặc butan (công thức hóa học C4H10) hoặc hỗn hợp của cả hai loại này, tên tiếng Anh: Liquefied Petroleum Gas (viết tắt là LPG); tại nhiệt độ, áp suất bình thường LPG ở thể khí và khí được nén đến một áp suất hoặc làm lạnh đến nhiệt độ nhất định LPG chuyển sang thể lỏng.
 2. Khí thiên nhiên hóa lỏng là sản phẩm hydrocacbon ở thể lỏng, có nguồn gốc từ khí tự nhiên với thành phần chủ yếu là Metan (công thức hóa học: CH4tên tiếng Anh: Liquefied Natural Gas (viết tắt là LNG); tại nhiệt độ, áp suất bình thường LNG ở thể khí và khi được làm lạnh đến nhiệt độ nhất định LNG chuyển sang thể lỏng.
 3. Khí thiên nhiên nén là sản phẩm hydrocabon ở thể khí được nén ở áp suất cao (200 đến 250 bar), có nguồn gốc từ khí tự nhiên với thành phần chủ yếu là Metan (công thức hóa học: CH4tên tiếng Anh: Compressed Natural Gas (viết tắt là CNG).

Đối tượng áp dụng việc huấn luyện an toàn đối với hoạt động kinh doanh khí

 1. Các cơ sở kinh doanh khí;
 2. Tổ chức cá nhân khác có liên quan.

Đối tượng tham gia huấn luyện

Theo chức năng công việc, đối tượng tham gia học an toàn sẽ được phân làm 3 nhóm:

Nhóm 1, bao gồm:

 1. a) Người đứng đầu cơ sở kinh doanh khí hoặc cơ sở tiến hành hoạt động kinh doanh khí, chịu trách nhiệm quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở.
 2. b) Người đứng đầu các phòng, ban, chi nhánh trực thuộc; phụ trách bộ phận sản xuất, kinh doanh, kỹ thuật; quản đốc phân xưởng và tương đương.
 3. c) Cấp phó người đứng đầu được giao nhiệm vụ phụ trách công tác an toàn cơ sở kinh doanh khí.

Nhóm 2, bao gồm:

 1. Người chuyên trách, bán chuyên trách về an toàn của cơ sở;
 2. Người trực tiếp giám sát về an toàn tại nơi làm việc.

Nhóm 3, bao gồm người lao động trực tiếp liên quan đến vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, bảo quản, giao nhận, vận chuyển trong lĩnh vực khí của cơ sở.

Trường hợp người lao động thuộc đối tượng huấn luyện kỹ thuật an toàn vận chuyển hàng công nghiệp nguy hiểm thì thực hiện huấn luyện theo quy định của pháp luật về huấn luyện kỹ thuật an toàn vận chuyển hàng công nghiệp nguy hiểm.

Nội dung huấn luyện:

Nội dung huấn luyện được quy định và xây dựng cụ thể cho mỗi tính chất công việc trong chuỗi công việc liên quan:

 1. Nội dung huấn luyện kỹ thuật an toàn đối với cơ sở kinh doanh khí (trừ Cửa hàng bán lẻ khí dầu mỏ hóa lỏng chai (Cửa hàng LPG)) và cơ sở sản xuất, sửa chữa chai LPG;
 2. Nội dung huấn luyện kỹ thuật an toàn đối với Cửa hàng bán lẻ khí dầu mỏ hóa lỏng chai (Cửa hàng LPG);
 3. Nội dung huấn luyện kỹ thuật an toàn đối với cơ sở sản xuất, sửa chữa chai LPG.

Hình thức và thời gian huấn luyện

Hình thức huấn luyện:

 • Huấn luyện lần đầu.
 • Huấn luyện định kỳ hàng năm.
 • Huấn luyện lại: Được thực hiện khi có thay đổi vị trí làm việc, thay đổi công nghệ, khi người lao động nghỉ việc từ sáu tháng trở lên, hoặc khi kiểm tra không đạt yêu cầu.

Thời gian huấn luyện và chứng chỉ huấn luyện:

Nhóm 1: Tối thiểu 12 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra.

Nhóm 2: Tối thiểu 16 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra.

Nhóm 3: Tối thiểu 16 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra.

Thời gian huấn luyện định kỳ: bằng một nửa thời gian huấn luyện lần đầu.

Thời gian huấn luyện lại: Bằng thời gian huấn luyện lần đầu.

Thời hạn hồ sơ huấn luyện, chứng nhận huấn luyện: 1 năm

Huấn luyện kỹ thuật an toàn đối với hoạt động kinh doanh khí có thể được tổ chức riêng hoặc kết hợp với các hoạt động huấn luyện an toàn khác được pháp luật quy định.

MASTCO TƯ VẤN - ĐÀO TẠO TRÊN PHẠM VI TOÀN QUỐC

Để nhận được sự tư vấn miễn phí và tìm kiếm các gói tư vấn quản lý sức khỏe nghề nghiệp, khóa học phù hợp với đặc thù doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn. Vui lòng liên hệ: 028 3636 0525 - 0922 66 1111

Để thuận tiện với bối cảnh dịch bệnh hiện tại, Mastco kết hợp và thiết lập các chương trình tư vấn, đào tạo trực tuyến và cấp hồ sơ ngay sau khi sát hạch đạt yêu cầu, từ đó tạo nên một quy trình hợp lý có thể giúp bạn nhận được chứng chỉ huấn luyện, tư vấn trong thời gian ngắn nhất! Đồng thời, bằng cách tối ưu các chi phí và áp dụng công nghệ vào đào tạo, vì vậy các khóa đào tạo của Mastco có giá ưu đãi hơn.

Để nhận thêm nhiều bài viết, vui lòng truy cập website: www. daotaoantoan.vn

Để mua sắm trang thiết bị sơ cấp cứu, truy cập: www.shopbaoho.vn

ĐỐI TÁC

Công Ty TNHH Chang Shin Việt Nam Công Ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông nghiệp VinEco Công Ty Điện Lực Dầu Khí Cà Mau TỔNG CÔNG TY DỆT MAY HÀ NỘI CÔNG TY CP PHÂN PHỐI KHÍ THẤP ÁP DẦU KHÍ VIỆT NAM TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG HÀ NỘI CÔNG TY TNHH MTV VIỆT NAM KỸ NGHỆ SÚC SẢN VISSAN TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN MAY NHÀ BÈ CÔNG TY TNHH LUXSHARE - ICT (Việt Nam) TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1