Chat qua facebook

Người lao động khi làm việc, tiếp xúc, sử dụng, sửa chữa điện cần nắm rõ các quy tắc an toàn vệ sinh lao động đối với thợ điện

1. Chỉ những người có đủ các điều kiện sau được làm công việc liên quan đến điện :

- Đảm bảo độ tuổi lao động do nhà nước qui định.

- Có chứng chỉ sức khỏe do y tế cấp.

- Có chứng chỉ về chuyên môn, được huấn luyện, và được cấp thẻ an toàn lao động.

- Được trang bị bảo hộ lao động, sử dụng đúng và đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân, đặc biệt các phương tiện cách điện.

- Được huấn luyện về cấp cứu tai nạn điện và chữa cháy thiết bị điện.

2. Thợ điện dù có trình độ tay nghề cao nhưng được phép làm việc trong tình trạng tỉnh táo, minh mẫn...

3. Thợ điện phải nắm vững các sơ đồ mạch điện đông lực, mạch điện chiếu sáng, mạch điện của các thiết bị công nghệ, các nút khởi động cầu dao, công tắc tơ, rơ le, khởi dộng từ v.v... thuộc quyền mình quản lý.

Chỉ được nối các thiết bị tiêu thụ điện vào lưới bằng các phụ kiện qui định, không cho nối bằng cách xoắn các đầu dây.

4. Khi tiến hành sửa chữa điện tại các thiết bị điện, đường dây.... nhất thiết phải cắt điện tại bộ phận đó, đường dây đó; treo biển "cấm đóng điện - có người làm việc". Nếu sửa đường dây thì phải treo biển báo ở hai đầu dây, thử xem còn điện áp hay không sau khi đã cắt điện; xem lại chất lượng tiếp đất hoặc đặt tiếp đất tạm thời vào dây ngắn mạch nếu chưa có tiếp đất. Việc xem có điện hay không phải tiến hành bằng các phương tiện qui định.

Nếu vì lý do nào đó mà không thể cắt điện thì phải rào che các phần mang điện mà công nhân có thể chạm vào; đứng trên ghế cách điện và sử dụng găng tay cách điện, ủng cách điện, kìm cách điện để tiến hành công việc.

5. Sau khi kết thúc công việc sửa chữa điện phải tháo dây nối đất tạm thời và dây ngắn mạch, kiểm tra đủ số người tham gia sửa chữa mới được đóng điện trở lại. Nghiêm cấm đóng điện trước qui định. Phải tìm mọi cách loại trừ khả năng đóng điện trở lại bởi những người khác khi chưa kết thúc công việc sửa chữa điện.

6. Tại những nơi có nguy hiểm điện phải đặt các biển báo đề phòng được qui định bởi ngành điện để lưu ý mọi người cảnh giác. Biển báo phải rõ được chiếu sáng đầy đủ

7. Phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng tránh va chạm vào các phần mang điện:

- Bảo đảm chất lượng bọc cách điện hay tăng cường cách điện hai lớp.

- Che chắn phần mang điện hở.

- Giữ khoảng cách an toàn qui định.

- Hạ điện áp (12V, 24V, 36V) tùy theo mức độ nguy hiểm điện tại nơi làm việc (ẩm ướt, có bụi dẫn điện ...)

- Cắt điện tự động với độ nhạy và độ tin cậy cao.

- Tiếp đất vỏ máy, tiếp đất dây trung tính lặp lại (kể cả thiết bị cố định và di động)

8. Phải đặt các bảng phân phối điện, thiết bị khởi động, cầu dao ở nơi khô ráo, thuận tiện cho thao tác và xử lý sự cố khi cần thiết ; vỏ kim loại bao che chúng phải được nối đất bảo vệ, phải ghi rõ điện áp sử dụng và khóa lại chắc chắn. Nếu tại khu vực thuộc quyền quản lý có nhiều cầu dao thì phải đánh số thứ tự để tránh nhầm lẫn.

Cầu dao với điện áp định mức 380 Vôn trở lên phải có hộp bảo vệ.

Cầu dao với điện áp định mức 500 Vôn trở lên phải có hệ thống truyền động cơ khí đóng cắt gián tiếp.

9. Phải thường xuyên kiểm tra độ chắc chắn các mối nối của cầu dao và giữ sạch chúng để đề phòng nẹt lửa.

Mở, đóng cầu dao phải tiến hành dứt khoát, mạnh mẽ để cầu dao tiếp xúc tất cả ba pha. Khi mất điện phải lập tức nhả các cầu dao.

Phải thay ngay các dây chảy sai qui cách bằng loại đúng qui cách.

10. Khi nối dây với nhau phải cạo sạch, vặn xoắn chặt hoặc hàn. Khi đi dây phải sử dụng sứ cách điện đúng qui cách.

Khi tháo các thiết bị điện khỏi đường dây dẫn phải lập tức băng kín lại không được để các đầu dây, đầu cáp hở.

11. Làm việc với điện áp cao và tại các nơi có mức nguy hiểm điện cao phải luôn luôn có hai người cùng làm và phải có người giám sát là người có bậc thợ cao hơn. Người thực hiện công việc phải được cách điện chắc chắn và chỉ được phép thực hiện đúng những nội dung ghi trong phiếu thao tác.

12. Làm việc trên cao (thang, sàn làm việc ...) phải có dây đai an toàn. Các phương tiện bảo vệ cá nhân cách điện phải đặt nơi dễ thấy, dễ lấy, phải được giữ gìn sạch sẽ nơi khô ráo thoáng mát và phải chịu sự kiểm tra định kỳ, kiểm tra khi cấp phát và kiểm tra trước mỗi ca làm việc.

13. Các dụng cụ điện cầm tay phải được kiểm tra ít nhất 3 tháng một lần về hiện tượng chạm mát trên vỏ máy, về tình trạng của dây tiếp đất bảo vệ.

14. Thợ điện phải nắm vững cách giải phóng người bị nạn khỏi điện áp bằng một trong các cách sau:

- Cúp cầu dao.

- Sử dụng rìu cán khô không dẫn điện để chặt đứt dây điện.

- Sử dụng sào có cán khô không dẫn điện để gạt dây ra khỏi nạn nhân.

- Sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân cách điện để cứu nạn nhân.

- Nắm vào áo quần nạn nhân tại những vị trí khô ráo, không có mồ hôi ... (ví dụ cổ áo) để kéo nạn nhân.

Trong khi hành động, phải tìm cách tăng độ cách điện bằng cách đứng trên các ghế gỗ, bục gỗ khô .v.v...

Sau khi giải phóng nạn nhân khỏi điện áp, phải tiến hành ngay các biện pháp cấp cứu một cách liên tục cho đến khi bác sĩ tới bao gồm hà hơi thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực.

Qua bài viết này, TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG MASTCO mong rằng các bạn có thể xây dựng cho Đơn vị mình nội quy, quy trình an toàn lao động chi tiết và cụ thể. giảm tối đa nguy cơ phát sinh tai nạn liên quan đến điện. Xây dựng đơn vị ngày càng phát triển bền vững. Bảo vệ doanh nghiệp và con người, xây dựng văn hóa an toàn trong sản xuất kinh doanh.

Hotline tư vấn: 098.7770.588 - 028.36360525

https://mastco.edu.vn

ĐỐI TÁC

Công Ty TNHH Chang Shin Việt Nam Công Ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông nghiệp VinEco Công Ty Điện Lực Dầu Khí Cà Mau TỔNG CÔNG TY DỆT MAY HÀ NỘI CÔNG TY CP PHÂN PHỐI KHÍ THẤP ÁP DẦU KHÍ VIỆT NAM TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG HÀ NỘI CÔNG TY TNHH MTV VIỆT NAM KỸ NGHỆ SÚC SẢN VISSAN TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN MAY NHÀ BÈ CÔNG TY TNHH LUXSHARE - ICT (Việt Nam) TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1