Chat qua facebook

Khi làm việc trên cao, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn cho bản thân khỏi bị rơi ngã, nhưng cũng phải đảm bảo an toàn cho những người làm việc xung quanh và bên dưới.


Vai trò của dây giữ dụng cụ

Nếu bạn để rơi dụng cụ từ trên cao, chúng có thể gây tai nạn cho những người bên dưới. Tuy nhiên, dụng cụ rơi là mối nguy thường ít được quan tâm nhiều khi làm việc trên cao, bởi vì điều đầu tiên mọi người quan tâm là an toàn cho người làm việc ở trên cao, cũng như không phải lúc nào những sự cố như rơi tuốc nơ vít hay cà lê đều có người bên dưới.
Có nhiều giải pháp để chống vật rơi như sử dụng lưới chống vật rơi và dây giữ dụng cụ. Thường thì lưới chống vật rơi được sử dụng ở những khu vực làm việc phù hợp cho việc lắp đặt cũng như tiềm ẩn nhiều mối nguy rơi vật tư như các công trình xây dựng, các dự án bảo dưỡng lớn còn đa số với những công việc thông thường việc sử dụng lưới chống vật rơi không có nhiều hiệu quả cả về mặt chi phí lẫn giải pháp thi công. Trong trường hợp cần bảo vệ chống rơi dụng cụ thì dây giữ dụng cụ là giải pháp hữu hiệu nhất. Có 2 lý do quan trọng cần sử dụng dây giữ dụng cụ khi làm việc trên cao đó là:

  • Bất cứ công cụ nào, nếu không may mắn rơi từ trên cao xuống trúng người hoặc thiết bị cũng sẽ gây chấn thương cho nạn nhân hay hư hỏng thiết bị.
  • Thậm chí trong trường hợp may mắn không rơi trúng người thì cũng phải mất thời gian để leo từ trên cao để xuống đất nhặt lại dụng cụ bị rơi nên sẽ lãng phí cả về thời gian lẫn công sức, đôi khi dụng cụ bị hư hỏng không thể sử dụng lại được.

Bằng việc sử dụng dây giữ dụng cụ, người lao động có thể bảo vệ được dụng cụ của họ, đảm bảo mọi người làm việc được an toàn, cũng như nâng cao năng suất làm việc. Dây giữ dụng cụ có thể gắn lên dây đai dụng cụ, túi dụng cụ hay dây đeo an toàn… tuỳ theo kích cỡ độ bền và thiết kế.
Có khá nhiều chủng loại dây giữ dụng cụ khác nhau từ hình dáng, kích thước cho nhiều ứng dụng khác nhau. Tuỳ theo loại dụng cụ và đặc tính công việc mà bạn lựa chọn loại dây giữ dụng cụ phù hợp đảm bảo được dụng cụ không bị rơi khi làm việc trên cao cũng như không tạo ra vướng víu khi thực hiện công việc. Cần tham khảo thông tin của nhà sản xuất để có lựa chọn đúng nhất. Dưới đây là 3 loại dây giữ dụng cụ phổ biến:

 

Dây giữ dụng cụ đàn hồi
Dây giữ đàn hồi có móc ở 2 đầu, một đầu móc được gắn vào dây đai dụng cụ, dây an toàn, cổ tay hay giàn giáo và đầu còn lại gắn vào dụng cụ. Loại dây này rất hữu dụng đối với các công việc đòi hỏi người công nhân phải dang tay khi làm việc. Nhờ đặc tính đàn hồi nên dây giữ dụng cụ cho phép dễ dàng lấy dụng cụ khi bạn cần trong khi nó vẫn được móc vào dây đai dụng cụ hay dây đeo an toàn. Đặc tính đàn hồi cũng giúp giảm mối nguy vấp ngã hay vướng víu.

 

Dây giữ dụng cụ tự thu vào
Dây giữ công cụ có thể thu vào khá lý tưởng cho các dụng cụ có khối lượng dưới 5 kg hoặc những thiết bị bạn sử dụng thường xuyên đưa vào đưa mà dây đai dụng cụ thông thường không hiệu quả. Nhược điểm của loại dây giữ dụng cụ này là lò xo của cơ cấu tự thu thường bị hỏng khi xảy ra rơi dụng cụ và chi phí thường khá cao so với các loại dây giữ dụng cụ khác.

 

Dây giữ dụng cụ đeo cổ tay
Loại dây giữ này gắn trực tiếp lên cổ tay của người sử dụng, thích hợp với những công việc sử dụng ít dụng cụ nhẹ như tuốc nơ vít, kiềm…
Một lưu ý đối với dây giữ dụng cụ đeo cổ tay là dây đeo cho phép tự bung ra trong tình huống khẩn cấp ví dụ như bị cuốn vào thiết bị quay để tránh những tổn thương có thể xảy ra đối với tay người sử dụng.

Tóm lại, trước khi mua dây giữ dụng cụ bạn cần đánh giá loại công việc và môi trường bạn sử dụng. Điều đó giúp bạn có lựa chọn phù hợp hơn và lưu ý những loại dây giữ dụng cụ như đề cập ở đây không phải lúc nào cũng phù hợp cho mọi công việc trên cao.

 
Trích từ báo điện tử: https://thongtinantoan.com/

ĐỐI TÁC

Công Ty TNHH Chang Shin Việt Nam Công Ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông nghiệp VinEco Công Ty Điện Lực Dầu Khí Cà Mau TỔNG CÔNG TY DỆT MAY HÀ NỘI CÔNG TY CP PHÂN PHỐI KHÍ THẤP ÁP DẦU KHÍ VIỆT NAM TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG HÀ NỘI CÔNG TY TNHH MTV VIỆT NAM KỸ NGHỆ SÚC SẢN VISSAN TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN MAY NHÀ BÈ CÔNG TY TNHH LUXSHARE - ICT (Việt Nam) TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1