Chat qua facebook

Gần đây chúng ta đã được biết nhiều về các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại các nhà máy, xi nghiệp, công trình xây dựng. Nhiều trường hợp tử vong hoặc gây thương tích nặng, để lại hậu quả dài lâu về thể chất cho người lao động. tạo ra gánh nặng và hậu quả tài chính cho doanh nghiệp, với nhiều đơn vị thi công, sản xuất.. còn là vấn đề pháp lý. mà điển hình là vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại KCN Giang Điền tỉnh Đồng Nai, khiến cho ban giám đốc đơn vị thi công đã bị bắt giam hình sự. Bên cạnh đó. Về mặt luật pháp, với các mức xử phạt được quy định từ điều 19 đến điều 26 nghị định 28/2020/NĐ-CP của chính phủ ngày 01/03/2020 quy định về mức xử phạt các vi phạm hành chính về lĩnh vực lao động, tổng mức phạt tối đa lên đến hàng trăm triệu đồng.

Vậy làm sao để giảm thiểu các nguy cơ tai nạn lao động? doanh nghiệp và nhà thầu thi công cần làm gì để thực hiện tốt quy định pháp luật an toàn vệ sinh lao động. điều kiện quan trọng nhất là mỗi doanh nghiệp, mỗi đơn vị nhà thầu bắt buộc phải có cán bộ an toàn lao độnggiám sát an toàn lao động. Vậy cán bộ an toàn lao động, giám sát an toàn sẽ thực hiện những nhiệm vụ gì?

Để đảm bảo việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp đúng quy định của pháp luật, mỗi đơn vị sẽ có 2 sự lựa chọn:

I. Sử dụng nhân sự cố định làm công tác chuyên trách về an toàn vệ sinh lao động

1. Hạn chế của việc sử dụng nhân sự cán bộ an toàn cố định

- Doanh nghiệp, nhà thầu sẽ gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng và quản lý nhân sự.

- Mức lương và quyền lợi theo quy định của pháp luật về việc đảm bảo quyền lợi người lao động như: bảo hiểm xã hội, chế độ đãi ngộ...

- Doanh nghiệp sẽ thường xuyên phải tổ chức, hoặc cử cán bộ an toàn tham gia các lớp tập huấn về an toàn vệ sinh lao động, các lớp đào tạo nghiệp vụ... nâng cao chất lượng nhân sự. Mặc dù có thể nhân sự sẽ nhảy việc ngay sau khi hoàn thành khoá học

♦ Việc sử dụng và duy trì nhân sự cố định làm công tác an toàn vệ sinh lao động tạo gánh nặng về quản lý nhân sự và tài chính phát sinh cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp, nhà thầu nhỏ, có quy mô nhân sự không lớn...

II. Sử dụng dịch vụ giám sát an toàn vệ sinh lao động  do Mastco cung cấp

1. Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ giám sát an toàn vệ sinh lao động do Mastco cung cấp:

 

- Kiểm tra hiện trạng thi công, nơi làm việc. Đánh giá và đề xuất biện pháp kiểm soát rủi ro.

 

- Thông báo, ban hành và giám sát về phương pháp làm việc  đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

 

- Định kỳ tổ chức các cuộc họp về an toàn vệ sinh lao động. nêu các vấn đề tồn đọng và hướng giải quyết.

 

- Xây dựng các văn bản biểu mẫu và lưu trữ hồ sơ về an toàn vệ sinh lao động, báo cáo ngày và các hồ sơ an toàn vệ sinh lao động liên quan.

 

- Thiết lập các quy trình làm việc, thi công an toàn. Tư vấn cho ban giám đốc doanh nghiệp, ban chỉ huy công trường và các tổ đội phương pháp thi công đảm bảo an toàn lao động.

 

- Thông báo và lập biên bản xử phạt các trường hợp vi phạm nội quy an toàn lao động và nội quy lao động tại công trường, tại cơ sở sản xuất, kinh doanh...

 

- Tư vấn và hướng dẫn ban chỉ huy công trường và Công ty các thủ tục khai báo, điều tra tai nạn lao động(Nếu xảy TNLĐ) theo quy định của Pháp Luật.

 

- Hướng dẫn và giám sát việc đảm bảo an toàn khi thi công lắp đặt các thiết bị, máy móc làm việc tại công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh...

 

- Hướng dẫn và giám sát việc lắp đặt và cung cấp các biển báo an toàn.

 

- Giám sát việc thực hiện trang bị bảo hộ lao động của công nhân viên làm việc trong công trình.

 

- Giám sát việc thực hiện công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Đề xuất tổ chức và thực hiện công tác tổ chức các lớp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động định kỳ.

 

- Thường xuyên kiểm tra mức độ đảm bảo an toàn của máy, thiết bị làm việc trong công trình, cơ sở sản xuất...kiểm tra thời hạn kiểm định kỹ thuật của máy, thiết bị.

-  Nhân sự làm công tác giám sát an toàn vệ sinh lao động của Mastco sẽ thực hiện tất cả các công tác chuyên môn như việc sử dụng nhân sự cố định của doanh nghiệp với trách nhiệm và chuyên môn cao nhất.

- Do Mastco là trung tâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, nên nhân sự làm công tác giám sát an toàn vệ sinh lao động thường xuyên được cập nhật kiến thức về an toàn vệ sinh lao động, hệ thống văn bản pháp luật mới. Đội ngũ giảng viên và chuyên gia của Mastco là những cán bộ quản lý an toàn doanh nghiệp có thâm niên và chuyên môn cao.

- Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ được Mastco tư vấn và hỗ trợ hoàn thiện các văn bản, biểu mẫu... toàn bộ hồ sơ liên quan đến công tác an toàn vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật.

- Doanh nghiệp sẽ không phải chịu áp lực quản lý nhân sự, cũng như các chi phí tài chính phát sinh nếu có. Việc quản lý nhân sự và chế độ phúc lợi cho người lao động sẽ do Mastco đảm nhiệm.

2. Hạn chế của việc sử dụng dịch vụ giám sát an toàn lao động

- Các hạn chế thường thấy như nhân sự là người ngoài công ty, việc chỉ đạo sẽ có khó khăn.

- Sự ổn định và đồng đều về chất lượng nhân sự.

♦ Các hạn chế  này đã được đội ngũ chuyên viên của Mastco đề ra hướng giải quyết, khắc phục. Điều được cụ thể thông qua hợp đồng dịch vụ.

Trung tâm An toàn lao động-Sức khỏe-Môi trường Mastco Là đơn vị cung cấp dịch vụ giám sát an toàn lao động chuyên nghiệp cho các công ty, cơ sở sản xuất, nhà thầu thi công công trình...

Đội ngũ nhân sự giám sát của Mastco là các cán bộ kỹ thuật được đào tạo chuyên môn bài bản. được tập huấn chuyên môn từ các quản lý an toàn của các nhà thầu lớn, nhiều kinh nghiệm như Hòa Bình, Coteccon, Hưng Thịnh... được tham gia các lớp tập huấn về an toàn lao động và thường xuyên được cập nhật kiến thức pháp luật về an toàn vệ sinh lao động. với hệ thống văn bản và kiến thức chuyên sâu, Mastco tự tin cung cấp dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.

Hotline tư vấn dịch vụ: 091.970.5568 - 028.3636.0525

Email: safety@mastco.edu.vn  - pvh.mastco@gmail.com

ĐỐI TÁC

Công Ty TNHH Chang Shin Việt Nam Công Ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông nghiệp VinEco Công Ty Điện Lực Dầu Khí Cà Mau TỔNG CÔNG TY DỆT MAY HÀ NỘI CÔNG TY CP PHÂN PHỐI KHÍ THẤP ÁP DẦU KHÍ VIỆT NAM TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG HÀ NỘI CÔNG TY TNHH MTV VIỆT NAM KỸ NGHỆ SÚC SẢN VISSAN TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN MAY NHÀ BÈ CÔNG TY TNHH LUXSHARE - ICT (Việt Nam) TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1