Chat qua facebook

NỘI QUY, QUY ĐỊNH AN TOÀN ĐIỆN TRONG NHÀ XƯỞNG!

 

• Chỉ những người có yêu cầu công việc, có trình độ chuyên môn, và đã được huấn luyện an toàn lao động, kỹ thuật an toàn điện theo quy định mới được thực hiên các thao tác chuyên môn có liên quan đến điện trong khu vực nhà xưởng.

• Máy điện phải đặt ở nơi khô ráo( Trừ các máy điện có cấu tạo đặt biệt để làm việc ở những nơi ẩm ướt) Và phải dùng bulông bắn chặt vào bệ máy. Hộp đầu nối dây của máy phải có nắp bảo vệ; cấm lấy nắp ra trong khi máy đang làm việc.

 Cầu dao điện phải đặt ở vị trí dễ dàng thao tác, phía dưới không để vật gì vướng mắc, chỗ đặt phải rộng rãi, đủ ánh sáng, phải bắt chặt vào tường hay cột nhà, phải có hộp che cẩn thận; nếu hộp che bằng kim loại thì phải nối đất bảo vệ.

 Tại các nút bấm, khóa điều khiển, các thiết bị đóng cắt phải ghi rõ tên phụ tải dùng điện và chỉ dẫn đóng điện, cắt điện rõ ràng bằng ngôn ngữ tiếng Việt.

• Tại các bảng điện cung cấp điện cho từ 2 đường dây tiêu thụ điện trở lên phải có sơ đồ mạng  điện, tránh việc đóng cắt nhầm lẫn.

• Khi nối dây điện, các mối nối phải được vặn xoắn, kẹp, hàn chắc chắn và so le nhau. Phải được cuốn cách điện cẩn thận.

• Trường hợp sử dụng nhiều nguồn điện có mức điện áp khác nhau( nguồn 220V, 110V, 36V,..) thì các ổ cắm, phích cắm sử dụng ứng với mỗi loại điện áp khác nhau phải có kết cấu sao cho không thể cắm lẫn, tránh nhầm lẫn nguồn điện.

 Trong mạch điện 3 pha 4 dây, cấm đặt thiết bị đóng cắt ( Áp-tô-mát, cầu dao,cầu chì,..) trên dây trung tính.

• Trong mạch điện một pha một trung tính, cầu chì và công tắc đơn phải đặt trên dây pha( dây lửa). Cấm đặt cầu chảy, công tắc đơn trên dây trung tính. Cho phép đặt áp-tô-mát, cầu dao 2 cực để đóng tắt đồng thời cả 2 dây.

 Khi xảy ra tai nạn hoặc phát hiện thấy có những hiện tượng không bình thường như : sau khi đóng điện mà động cơ không quay, khi đang làm việc thấy có khói hoặc tóe lửa trong máy điện, số vòng quay bị giảm, đồng thời máy điện nóng lên rất nhanh,.. thì phải cắt điện ngay. Sau khi kiểm tra tìm ra nguyên nhân và sửa chữa xong mới được đóng điện chạy lại.

• Cắt tất cả các nguồn điện cung cấp đến bộ phận dự định tiến hành công việc sửa chữa, bảo dưỡng. Tại đó phải treo biển “Cấm đóng điện, có người làm việc”  ở tay cầu giao hoặc áp-tô-mát vừa cắt; thử điện đường dây đã cắt, đặt dây nối đất di động tạm thời và ngắn mạch phần đã cắt điện; đặt rào chắn và treo biển báo hai đầu đường dây đang sửa chữa.

• Nếu trong lúc tiến hành sửa chữa mà công nhân có thể chạm vào những bộ phận đnag cóp điện khác hoặc có thể xảy ra có điện, thì phải cắt điện cả những bộ phận đó.  Nếu vì lý do nào đó không cắt được điện thì phải rào chắn sao cho người làm việc vô ý cũng không chạm vào được.

• Khi thay cầu chì phải cắt cầu dao cách ly để đảm bảo làm việc an toàn không có điện. trường hợp không thể cắt điện được, cho phép thay cầu chì trong điều kiện có điện với loại cầu chì nút vặn và loại ống kín, nhưng phải đảm bảo chắc chắn là đường dây không mang tải, không bị ngắn mạch; người thực hiện việc này phải đeo kính, găng tay cách điện hoặc dung kìm cách điện. cấm thay cầu chì kiểu hở mà không cắt điện.

• Việc thay cầu chì trong điều kiện có điện phải do công nhân điện có kinh nghiệm và kỹ năng an toàn thực hiện. Khi thay cầu chì ở trên cao có dung thang thì phải có hai người.

• Nghiêm cấm tháo chao đèn hoặc lưới bảo vệ của các đèn chiếu sang khi đang sửa dụng.

 Làm việc trên cột có độ cao 2m trở lên phải đeo dây an toàn. Dây an toàn phải được mắc vào những vật cố định, chắc chắn. Định kỳ 6 tháng 1 lần phải thử dây an toàn, đạt yêu cầu mới được sử dụng.

• Các đèn chiếu sáng di động cầm tay trong sửa chữa, các đèn chiếu sáng cục bộ ở các máy, thiết bị, phải được cấp từ nguồn điện ≤ 36V.

 Khi làm việc trong thùng, bể kim loại hoặc những nơi có nguy hiểm về điện tương tự, điện áp cấp cho đèn chiếu sáng phải được cấp từ nguồn điện ≤12V. Nguồn điện cấp từ máy biến áp cách ly.

• Khi vệ sinh máy, thiết bị phải cắt điện. Trong trường hợp cần thiết, cho phép vệ sinh máy, thiết bị không phải cắt điện nhưng phải tuân theo các yêu cầu sau:

+ Mang găng tay cách điện,đứng trên tấm cách điện, thả ống tay áo cài khuy cẩn thận và phải đội muc trong khi làm việc.

+ Dùng chổi có tay cầm cách điện để quét, vệ sinh trên thiết bị.

+ làm theo phiếu công tác và ít nhất phải có hai người.

Qua bài viết này, CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN NHÂN LỰC VÀ TM MASTCO mong rằng các bạn có thể xây dựng cho đơn vị mình nội quy, quy trình an toàn lao động chi tiết và cụ thể. Từ đó giảm tối đa các chi phí phát sinh không đáng có, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng phát triển một cách bền vững. Tối đa hóa lợi nhuận doanh nghiệp và bảo toàn nguồn lợi nhuận ở mức cao nhất.

Hotline tư vấn: 098.7770.588 - 028.36360525

https://mastco.edu.vn

ĐỐI TÁC

Công Ty TNHH Chang Shin Việt Nam Công Ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông nghiệp VinEco Công Ty Điện Lực Dầu Khí Cà Mau TỔNG CÔNG TY DỆT MAY HÀ NỘI CÔNG TY CP PHÂN PHỐI KHÍ THẤP ÁP DẦU KHÍ VIỆT NAM TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG HÀ NỘI CÔNG TY TNHH MTV VIỆT NAM KỸ NGHỆ SÚC SẢN VISSAN TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN MAY NHÀ BÈ CÔNG TY TNHH LUXSHARE - ICT (Việt Nam) TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1